Giá cao, vẫn thiếu tôm sú cỡ lớn để xuất khẩu

Mặc dù giá tôm cỡ lớn tăng 10-20% nhưng lượng tôm tại Cà Mau cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30-40% công suất của nhà máy chế biến.
Hiện nay, nhu cầu tôm sú ở nhiều thị trường nước ngoài đang tăng cao trong khi nguồn nguyên liệu tôm sú cỡ lớn trong nước rất ít, cho dù các doanh nghiệp chế biến thu mua bằng bất cứ giá nào.

Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Giám đốc Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Hòa Trung cho biết, đến nay, giá tôm nguyên liệu cỡ lớn đã tăng 10-20%, giá tôm cỡ nhỏ tăng 5-10% so với trước.

Mặc dù giá tăng rất cao nhưng hiện lượng tôm tại Cà Mau cũng chỉ đáp ứng được khoảng 30-40% công suất của nhà máy, doanh nghiệp không mua được tôm cỡ lớn cho nhà máy chế biến và xuất khẩu.

Theo Bà Phạm Anh Đào, trưởng phòng kinh doanh Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến và xuất nhập khẩu Phú Cường (Cà Mau), thời gian gần đây, công ty luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu nên nhà máy chỉ hoạt động khoảng 50% công suất, cá biệt có tháng chỉ hoạt động được 10%-20% công suất.

Theo đánh giá của bà Đào, trong những tháng tới, nhất là những tháng đầu năm 2010, tình trạng thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu sẽ trở nên gay gắt hơn.

Nhiều doanh nghiệp đang phải đau đầu đối phó với tình trạng khan hiếm nguyên liệu cho 2 tháng cuối năm và đầu năm 2010 - thời điểm nghịch mùa tôm. Hiện các doanh nghiệp phải tính đến giải pháp nhập khẩu nguyên liệu. Để chủ động đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu, nhiều công ty chế biến thủy sản trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã phải cử người ra các tỉnh cũng như sang tận các nước như Indonesia, Ấn Độ... tìm mua tôm nguyên liệu trữ lạnh để sản xuất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục