Phát hiện gen gây hiện tượng bạc bụng ở hạt gạo

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra gen gây hiện tượng bạc bụng ở gạo, hứa hẹn khả năng tăng 25% chất lượng gạo trên toàn thế giới.
Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) tại Philippines đã tìm ra gen gây hiện tượng bạc bụng ở gạo, để từ đó có thể thúc đẩy việc sản xuất loại gạo không bạc bụng, một phương pháp hứa hẹn tăng 25% chất lượng gạo của các vụ thu hoạch trên toàn thế giới.

Theo tiến sỹ Melissa Fitzgerald - người phụ trách nghiên cứu về dinh dưỡng và chất lượng hạt lúa tại IRRI, hiện tượng gạo bạc bụng (có những điểm trắng đục trong hạt lúa) ảnh hưởng tới chất lượng và giá gạo trên mọi thị trường. Đám màu trắng đục là nơi tinh bột trong gạo hình thành chưa đúng tiêu chuẩn nên những phần này rất yếu và dễ vỡ, và khó xay sát.

Hiện tượng bạc bụng không xảy ra ở tất cả các giống lúa. Tuy nhiên, khi thời tiết ấm lên hoặc nhiệt độ biến đổi trong quá trình hạt phát triển thì hiện tượng bạc bụng xảy ra ở mọi giống lúa được nghiên cứu. Việc hạn chế sự bạc bụng của gạo đóng vai trò rất quan trọng với các nước sản xuất gạo.

Cũng theo ông Fitzgerald, hiện tượng bạc bụng không phải là do một gen gây ra, và điều này gây khó khăn trong việc loại bỏ các gen xấu ở những giống lúa mới. Vì vậy, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp đo mức độ bạc bụng, lập bản đồ gen của các giống lúa và sử dụng các số liệu thống kê để so sánh mức độ bạc bụng khi giống lúa có một chuỗi ADN nhất định.

Họ phát hiện ra năm vùng di truyền trên năm phần của hệ gen của lúa và giúp hạt lúa tránh được hiện tượng bạc bụng trong điều kiện nhiệt độ cao. Công nghệ mới giúp họ tạo ra bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu cây lúa./.

Lê Bàng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục