Nguy cơ con bệnh tật nếu thai phụ tăng cân nhiều

Phụ nữ tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ khiến trẻ có nguy cơ béo phì, mắc các bệnh như ung thư, dị ứng và hen suyễn.
Thai phụ nên kiểm soát trọng lượng cơ thể trong thời gian mang thai vì việc tăng cân quá nhiều sẽ gây nguy hiểm cho chính con họ sau này.

Đây là kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ về mối liên hệ giữa cân nặng của thai phụ với sức khỏe đứa con họ sau này, được công bố trên tạp chí y học điện tử Lancet số ra ngày 4/8.

Theo dõi quá trình mang thai và sinh nở của khoảng 500.000 thai phụ cùng hơn một triệu đứa con của họ tại hai bang Michigan và New Jersey trong khoảng thời gian từ 1989-2003, các nhà khoa học nhận thấy nguy cơ sinh ra những trẻ sơ sinh cân nặng lớn ở những bà mẹ tăng hơn 22kg trong thời gian mang thai, cao gấp đôi so với những thai phụ chỉ tăng khoảng 10kg.

Trong khi đó, con của những bà mẹ tăng 24kg trong thời gian mang thai thường nặng hơn khoảng 150gr so với những trẻ mà mẹ chúng khi mang thai tăng cân tối đa 10kg. Nghiên cứu loại trừ các trường hợp sinh con do mổ đẻ và tuổi thai ít hơn 39 tuần hoặc lớn hơn 40 tuần.

Tiến sĩ David Ludwig thuộc Viện Nhi Boston, Mỹ, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, khẳng định phụ nữ tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ sinh ra những đứa trẻ nặng cân hơn, tuy nhiên chúng sẽ có nguy cơ béo phì khi trưởng thành. Không chỉ thế, nguy cơ sau này mắc các bệnh như ung thư, dị ứng và hen suyễn... ở những trẻ này là rất cao.

Ngoài ra, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh do những người mẹ béo phì sinh ra là 7,5/1.000 trường hợp so với 5,3/1.000 trường hợp ở những thai phụ có trọng lượng trung bình.

Nhà khoa học Ludwig nhấn mạnh bổ sung ít dưỡng chất, không đảm bảo dinh dưỡng trong thời gian mang thai và trọng lượng trẻ sinh ra thấp cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và tim mạch khi trẻ trưởng thành. Theo ông, với những phụ nữ có cân nặng trung bình, mức tăng cân lý tưởng trong cả quá trình mang thai là từ 11-16kg, còn đối với những người thừa cân và béo phì, mức tăng hợp lý là từ 5-11kg.

Các nhà khoa học nêu rõ kết quả công trình nghiên cứu này là một thông điệp hết sức quan trọng vì nếu người mẹ không thận trọng kiểm soát mức tăng cân của mình trong thời gian mang thai thì vô tình họ đã "lập trình" những căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, béo phì cho con mình ngay từ khi còn là bào thai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục