Siết chặt an toàn thực phẩm trong dịp Giỗ Tổ 2012

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2012 tại Phú Thọ sẽ được đặc biệt chú trọng.
Ông Nguyễn Văn Chanh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ cho biết công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và vùng phụ cận trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2012 sẽ được đặc biệt chú trọng.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Hạ Hòa và thành phố Việt Trì triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các hoạt động Lễ hội.

Ôông Chanh cho biết ngoài đội kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, Chi cục cũng đã thành lập một đội kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời chuẩn bị nhân lực và các phương án xử lý tình huống khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trước, trong và sau lễ hội; tập trung kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các lễ vật cung tiến trong Lễ hội.

Bên cạnh đó, Chi cục cũng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu di tích như treo băngrôn, phát băng, đĩa, tờ rơi; tổ chức tập huấn cho gần 80 chủ cơ sở các dịch vụ liên quan đến thực phẩm; ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với 28 nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở phục vụ khách trên địa bàn thành phố Việt Trì và vùng phụ cận.

Riêng Ủy ban nhân dân xã Hy Cương đã tiến hành ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với 51 hộ sản xuất và phục vụ trực tiếp tại khu vực Đền Hùng.

Anh Đào Văn Long, chủ cơ sở bánh kẹo Thành Long ở xã Hy Cương, thành phố Việt Trì đã có gần 10 năm phục vụ khách hành hương tới Lễ hội Đền Hùng cho biết cơ sở đã đầu tư công nghệ sản xuất bánh kẹo hiện đại trị giá gần một tỷ đồng.

Các nguyên liệu như lạc, vừng, bột củ mài, thóc nếp, mạch nha, chuối xanh, đường kính… đều có nguồn gốc rõ ràng, địa chỉ đáng tin cậy. Đặc biệt, cơ sở không để tồn dư nguyên liệu sản xuất, kết thúc ngày làm việc phải đóng gói toàn bộ sản phẩm và cất giữ trong nhà kho có hệ thống cách ẩm.

Các sản phẩm của cơ sở Thành Long đều ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ cơ sở, thành phần sản phẩm và giấy cấp phép sản xuất của cơ quan y tế. Mười lao động cố định của cơ sở bánh kẹo Thành Long hàng năm đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ và lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh.

Bà Bùi Thị Toàn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ - Du lịch Đền Hùng khẳng định Lễ hội Đền Hùng năm nay, trung tâm sẽ siết quản lý nguồn thực phẩm, nguồn nước, các dụng cụ phục vụ khách phải được đảm bảo vệ sinh tuyệt đối tại 2 nhà hàng phục vụ du khách do Trung tâm quản lý.

Ngoài ra, tất cả các nhân viên phục vụ tại hai nhà hàng này đều được khám sức khỏe, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Theo dự kiến, Phú Thọ sẽ đón khoảng trên 6 triệu lượt khách vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2012./.

Vũ Bắc (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục