Nhật dừng xuất thịt bò do bệnh lở mồm, long móng

Nhật Bản ngày 20/4 quyết định tạm ngừng xuất khẩu thịt bò sau khi một tỉnh thông báo có bò nhiễm virus gây bệnh lở mồm, long móng.
Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản ngày 20/4 quyết định tạm ngừng xuất khẩu thịt bò sau khi chính quyền tỉnh Miyazaki thông báo ba con bò ở một nông trại trong tỉnh có thể đã nhiễm virus gây bệnh lở mồm, long móng.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản Hirotaka Akamatsu cho biết mặc dù căn bệnh này không gây hại cho người tiêu dùng nhưng Chính phủ vẫn quyết định tạm ngừng xuất khẩu thịt bò trong vòng ít nhất 3 tháng, đồng thời áp dụng tất cả các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Trước đó, chính quyền tỉnh Miyazaki ngày 9/4 thông báo các bác sỹ thú y đã phát hiện những vết loét nhẹ trong miệng của một trong số 16 con bò được nuôi ở một nông trại thuộc tỉnh này. Chỉ một ngày sau đó, người ta lại phát hiện hai con bò khác có các vết loét tương tự.

Viện Y tế Động vật Quốc gia Nhật Bản đã thông báo cho chính quyền tỉnh Miyazaki kết quả xét nghiệm sơ bộ mẫu bệnh phẩm của ba con bò trên, theo đó xác nhận các chú bò này dương tính với virus gây bệnh lở mồm long móng.

Nếu xét nghiệm chính thức cho kết quả tương tự, đây là các trường hợp nhiễm bệnh lở mồm, long móng đầu tiên ở Nhật Bản kể từ năm 2000.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh lan rộng, chính quyền tỉnh Miyazaki dự định sẽ tiêu hủy 16 con bò ở nông trại này, khoanh vùng, cấm vận chuyển và buôn bán gia súc quanh khu vực trên.
 
Hiện nay, Nhật Bản đang xuất khẩu thịt bò sang một số nước, trong đó có Trung Quốc. Sản lượng thịt bò xuất khẩu của nước này trong tài khóa 2008 là khoảng 550 tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục