Nếu lười tập thể dục... hãy ăn củ cải đường

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện củ cải đường có khả năng tăng cường độ dẻo dai của cơ thể hơn rất nhiều so với tập thể dục.
Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện củ cải đường có khả năng tăng cường độ dẻo dai của cơ thể hơn rất nhiều phương pháp khác, kể cả tập luyện thể dục.

Ngày 8/8 cho biết một nhóm các nhà khoa học tại trường Đại học Exeter, Anh đã tiến hành thử nghiệm đối với 8 nam giới tuổi từ 19-38. Họ được cho uống nửa lít nước củ cải đường trong 6 ngày liên tiếp, trước khi tham gia thực hiện một số thí nghiệm về thể lực.

Kết quả là sức bền thể lực của nhóm người này tăng 16% so với bình thường. Khi nghỉ ngơi, huyết áp của họ cũng thấp hơn.

Các nhà khoa học cho rằng hàm lượng ni-tơ-rát cao trong củ cải đường đã giúp cơ thể giảm mức tiêu hao ôxy, qua đó kéo dài thời gian cơ thể bị suy kiệt trong quá trình vận động mạnh hoặc lao động nặng nhọc.

Phát hiện mới sẽ rất có ý nghĩa đối với các vận động viên chuyên nghiệp, người già hay những người có vấn đề về tim mạch, hô hấp hoặc trao đổi chất. Nó còn chứng tỏ một số loại rau quả khác chứa nhiều nitơrát, trong đó có rau diếp, cũng có lợi cho sức bền cơ thể.

Tuy nhiên, uống củ cải đường cũng sẽ gây ra tác dụng phụ, dù không nguy hại cho sức khỏe. Đó là hiện tượng nước tiểu có mầu hồng hoặc đỏ do nồng độ axít trong dạ dày tăng lên.

Các nhà khoa học cho rằng cần có những nghiên cứu trên diện rộng mới có thể khẳng định lợi ích lâu dài cũng như hiệu ứng bất lợi của củ cải đường.

Củ cải đường thu hút sự chú ý của giới khoa học sau khi một công trình nghiên cứu công bố năm ngoái cho biết loại rau củ này có lợi cho người huyết áp cao./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục