Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm thủy sản

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm sẽ phải kiểm tra về chất lượng, an toàn.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kể từ 16/9, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định hiện hành của Việt Nam và tàu cá có công suất máy chính từ 50 CV trở lên sẽ phải kiểm tra, chứng nhận nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm, theo quy định của Việt Nam và của nước nhập khẩu.

Nội dung kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở bao gồm điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh về bảo đảm an toàn thực phẩm thủy sản; chương trình quản lý chất lượng và thủ tục truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đối với các lô hàng xuất khẩu có yêu cầu chứng nhận kiểm dịch theo quy định hiện hành, cơ quan kiểm tra sẽ thực hiện đồng thời việc kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm và kiểm dịch. Theo đó, lấy mẫu để thẩm tra hiệu quả hoạt động tự kiểm soát về an toàn thực phẩm của cơ sở khi cần thiết.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đang xây dựng dự thảo quyết định về ban hành biện pháp tăng cường kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Canada và Nhật Bản.

Theo dự thảo, đối với các công ty thương mại (chủ hàng), ngoài việc thực hiện đăng ký kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu theo quy định, doanh nghiệp xuất khẩu phải cung cấp bổ sung hợp đồng mua bán lô hàng giữa chủ hàng và cơ sở sản xuất lô hàng./.

Thúy Hiền (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục