Lạm phát Ấn Độ hạ nhiệt nhờ giá thực phẩm giảm

Lạm phát của Ấn Độ đã xuống dưới mức 10% nhờ giá rau quả và thực phẩm giảm cùng những biện pháp kịp thời của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ.
Theo số liệu chính thức được công bố ngày 16/8, lạm phát của Ấn Độ đã xuống dưới mức 10%, mức thấp nhất kể từ tháng Hai năm nay nhờ giá rau quả và thực phẩm giảm.

Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết, chỉ số giá bán sỉ (WPI), thước đo chính về lạm phát của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này, trong tháng Bảy tăng 9,97% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng Sáu, mức tăng WPI là 10,55%.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng những con số trên là tín hiệu tốt đối với chính phủ do đảng Quốc đại đứng đầu vốn đang chịu sự chỉ trích mạnh của phe đối lập về tình trạng giá cả tăng cao liên tục trong thời gian dài.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Pranab Mukherjee tin tưởng lạm phát sẽ tiếp tục giảm nhờ những biện pháp mà Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đưa ra kịp thời. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo không nên siết chặt chính sách tiền tệ quá nhanh vì có thể ảnh hưởng tới đầu tư, tốc độ tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Từ đầu năm tới nay, RBI đã bốn lần nâng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục