Vụ trồng su su Sa Pa năm nay: Được mùa, được giá

Vụ su su năm nay, người trồng ở Sa Pa (tỉnh Lào Cai) "trúng" cả về sản lượng và giá cả, bình quân mỗi ha thu về từ 80 đến 100 triệu đồng.
Với giá bình quân khoảng từ 4.000đ/kg quả su su thịt và 12.000đ/kg quả su su giống, vụ su su năm nay ở Sa Pa (Lào Cai), người trồng "trúng" cả về sản lượng và giá cả, bình quân mỗi ha thu về từ 80 đến 100 triệu đồng.

Theo Phòng Kinh tế huyện Sa Pa, toàn huyện trồng khoảng 90 ha su su. Do chăm sóc tốt và điều kiện thời tiết thuận lợi nên su su sai quả, chất lượng quả to đều, tươi ngon, được khách hàng ưa chuộng.

Đầu vụ, giá su su quả lên tới 5.000đ/kg và su su giống là 8.000đ/kg, có thời điểm lên tới 18.000đ/kg, trung bình là 12.000đ/kg.

Bà Trần Thị Dung người trồng su su lâu năm ở khu vực Ô Quý Hồ (Sa Pa) cho biết, hiện nay, su su đang vào mùa thu hoạch. Chưa năm nào su su Sa Pa lại được mùa, được giá như năm nay. Gia đình bà trồng 1,5ha mới được 2/3 thời gian thu hoạch mà đã bán được 35 tấn quả, thu về gần 140 triệu đồng. Từ nay đến hết vụ ( cuối tháng 11) gia đình bà có thể thu thêm gần 10 tấn su su nữa.

Sa Pa từ lâu đã nổi tiếng với sản phẩm su su, một loại rau không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh của các loại rau quả nhập ngoại, nhận thức của người tiêu dùng chưa đầy đủ nên có năm tiêu thụ chưa được tốt.

Su su Sa Pa trồng tập trung ở khu vực Ô Quý Hồ, bao gồm các tổ dân phố 12, 13 và 14 thị trấn Sa Pa. Tại các điểm tập kết dọc quốc lộ 4E Lai Châu đi Lào Cai - Hà Nội, su su được cân, đóng túi cẩn thận, xếp thành hàng ven đường để chờ xe chở đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Su su Sa Pa năm nay được giá có phần đóng góp không nhỏ của hợp tác xã Hoa Đào, đơn vị đã xây dựng được thương hiệu “Su su sạch Ô Quý Hồ”.

Đây được coi như tấm thẻ bảo hành đưa sản phẩm vươn ra thị trường trong và ngoài nước.

Hợp tác xã Hoa Đào hiện có 30 xã viên sản xuất su su và hoa hồng, sản phẩm do các hộ xã viên sản xuất ra được hợp tác xã bao tiêu toàn bộ. Trung bình mỗi ngày, hợp tác xã Hoa Đào thu mua xấp xỉ 20 tấn su su các loại của các hộ xã viên.

Ngoài su su, Sa Pa còn phát triển mạnh vùng rau chuyên canh. Năm 2012, được sự hỗ trợ từ dự án sản xuất rau chuyên canh an toàn vùng cao của tỉnh, huyện Sa Pa đã chuyển đổi 22 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau chuyên canh 3 vụ tại 4 xã gồm Sa Pả, Tả Phìn, Bản Khoang, Trung Chải và thị trấn Sa Pa.

Theo đánh giá của Phòng Kinh tế huyện Sa Pa, dự án triển khai tại địa phương cho hiệu quả rõ nét, cụ thể một ha rau bắp cải trồng một vụ trung bình đạt 20 tấn, với nguồn thu khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí người trồng rau có lãi 50 - 60 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Sa Pa tiếp tục quy hoạch vùng rau chuyên canh và rau su su. Trong đó rau chuyên canh khoảng 85 ha, su su khoảng 100ha nhằm khai thác lợi thế đất đai và khí hậu vùng ôn đới./.

Lục Văn Toán (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục