Dầu thơm tự nhiên cũng có thể gây dị ứng

Nghiên cứu mới đây cho thấy không chỉ nước hoa tạo thành từ hóa chất mà ngay cả các loại dầu thơm tự nhiên cũng có thể gây dị ứng.
Một công trình nghiên cứu mới đây của Trường đại học Gothenburg, Thụy Điển cho thấy không chỉ có nước hoa được tạo thành từ các hóa chất, mà ngay cả các loại dầu thơm tự nhiên có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Khoảng một phần năm số người trưởng thành ở khu vực Bắc Âu  thường cho rằng họ bị dị  ứng là do tiếp xúc với một hay nhiều loại hóa chất. Phổ biến nhất là dị ứng nickel, nhưng nhiều người cũng bị dị ứng khi tiếp xúc với các loại nước hoa (perfumes).

Hầu hết chúng ta luôn tin rằng bất cứ sản phẩm gì từ thiên nhiên thường không gây hại cho cơ thể. Nhưng kết quả nghiên cứu của Trường đại học Gothenburg cho thấy không phải hoàn toàn như vậy.

Kết quả nghiên cứu cho thấy dầu thơm cũng không ngăn cản sự hình thành các tác nhân dị ứng thông qua phản ứng với axít.

Nghiên cứu một hợp chất trong thành phần nước hoa hồng cho thấy hợp chất này  chỉ gây dị ứng rất nhẹ.  Tuy nhiên  khi tự oxy hóa qua phản ứng với các men trên da thì hợp chất này được kích hoạt và trở thành tác nhân gây nên dị ứng./.

(KH&CN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục