Ăn nhiều quả berry giúp làm chậm suy thoái não

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, với những phụ nữ ăn nhiều quả berry, tình trạng suy thoái não trung bình chậm 2,5 năm so với thông thường.
Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, ăn nhiều các loại quả berry chứa nhiều flavonoid như quả việt quất, dâu tây sẽ giúp giảm tình trạng suy thoái trí não ở phụ nữ.

Theo một công bố trên Tạp chí Archives of Neurology của Mỹ số ra mới nhất cho biết, nghiên cứu được bắt đầu vào năm 1976, kéo dài trong 25 năm, với 16.000 người phụ nữ Mỹ tham gia.

Những đối tượng tham gia nghiên cứu định kỳ trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về thói quen ăn uống của mình. Kết quả sau khi tiến hành kiểm tra chức năng của não cho thấy, với những phụ nữ ăn nhiều quả berry, tình trạng suy thoái não trung bình chậm 2,5 năm so với thông thường.

Bà Elizabeth Dvorkin, bác sỹ Bệnh viện Phụ nữ Brigham thuộc Đại học Harvard, Mỹ cho biết: “Quả berry có thể làm chậm tình trạng suy thoái chức năng nhận biết ở phụ nữ cao tuổi. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, chỉ cần ăn nhiều quả berry để có thể bảo vệ năng lực nhận biết ở người già.”

Với sự lão hóa của cơ cấu dân số Mỹ, tình trạng suy thoái trí lực ở người cao tuổi ngày càng tăng cao. Do vậy, vấn đề làm chậm suy thoái tự nhiên chức năng của não ngày càng trở nên quan trọng.

Trả lời phóng viên AFP ngày 26/4, chuyên gia nội khoa tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York, ông Robert Graham cho biết, ăn nhiều quả berry thực sự có lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Phần lớn các nghiên cứu cho rằng, quả berry có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, đặc biệt là khả năng chống lão hóa chức năng nhận thức rõ rệt./.

Thùy Linh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục