Trung Quốc: Lạm phát giảm sau 10 tháng liền tăng

CPI của Trung Quốc trong tháng Ba tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,2% trong tháng Hai.
Tổng cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc ngày 9/4 công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo lạm phát chính, của nước này trong tháng Ba tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,2% trong tháng Hai (mức cao nhất trong 10 tháng).

Đây là lần đầu tiên chỉ số này đi xuống sau 10 tháng tăng liên tiếp và cũng thấp hơn mức dự báo 2,4% của các chuyên gia kinh tế.

Theo cơ quan thống kê trên, CPI giảm chủ yếu do giá thực phẩm trong tháng Ba thấp, chỉ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mức tăng này trong tháng Hai là 6%.

Trong đó, giá thịt lợn giảm mạnh nhất, ở mức 5,5%, do người tiêu dùng quay lưng lại với sản phẩm này sau vụ hơn 16.000 xác lợn chết trôi trên sông Hoàng Phố.

Ngoài ra, giá thực phẩm giảm còn do nguồn cung rau xanh tăng nhờ khí hậu ấm lên và nhu cầu thực phẩm giảm sau Tết Nguyên đán 2013.

Tính ba tháng đầu năm 2013, tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc ở mức 2,4%. Giới chuyên gia kinh tế cho rằng tỷ lệ lạm phát vừa phải trong quý I tạo cơ sở cho Trung Quốc đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát cho cả năm 2013.

Báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc công bố tháng trước đặt mục tiêu lạm phát năm 2013 ở mức khoảng 3,5%, thấp hơn mức mục tiêu 4% năm 2012, song cao hơn tỷ lệ lạm phát thực tế 2,6% của năm 2012./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục