Không còn dùng thuốc bảo vệ thực vật cấm trên rau

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, ở các vùng trồng rau của thành phố nông dân không còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm.
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hà Nội, hiện nay, tình hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau ở các vùng trồng rau của thành phố đã được cải thiện đáng kể. Người trồng rau không còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm trên rau.

Công tác vệ sinh đồng ruộng, đặc biệt là thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng đã được nông dân nhiều nơi nghiêm túc thực hiện, nhất là ở các vùng sản xuất rau an toàn.

Một số loại thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới, thuốc sinh học, thảo mộc đã được nông dân đưa vào sản xuất, đặc biệt là trong sản xuất rau an toàn.

Tuy nhiên hiện nay, ở một số vùng trồng rau của Hà Nội vẫn còn tình trạng nhiều hộ nông dân giữ thói quen sử dụng hỗn hợp 2 đến 3 loại thuốc bảo vệ thực vật trong mỗi lần phun, vừa gây lãng phí thuốc vừa gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, ở một số vùng, người trồng rau vẫn chưa đảm bảo cách ly với thuốc bảo vệ thực vật đúng thời gian, nhất là đối với những loại rau như dưa chuột, đậu đũa.

Để khắc phục tồn tại trên, Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội đã tham mưu với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Nhân dân thành phố từng bước nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý sản xuất rau an toàn và quản lý thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn.

Nhiều giải pháp được đưa ra như đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã ký cam kết với Ủy ban Nhân dân huyện, Chi cục bảo vệ thực vật để thực hiện quản lý, chỉ đạo sản xuất rau an toàn và quản lý thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn theo đúng quy định; xây dựng và hình thành các quy định của địa phương về quản lý sản xuất rau an toàn, quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn.

Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân, người buôn bán thuốc bảo vệ thực vật về cách sử dụng thuốc đúng kỹ thuật, thời gian…

Hà Nội phấn đấu đến năm 2010, toàn thành phố sẽ có 80% người trồng trọt và chăn nuôi thực hành đúng về sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật và thức ăn chăn nuôi, 80% lượng hàng thực phẩm lưu thông trên địa bàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục