Thừa Thiên-Huế: Rét kéo dài, rau xanh trễ vụ Tết

Nhiều hộ trồng rau xanh cung ứng cho dịp Tết ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đang gặp không ít khó khăn do thời tiết rét đậm kéo dài.
Các vùng trồng rau chuyên canh ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tích cực chuẩn bị nguồn rau xanh phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tuy nhiên, nhiều hộ trồng rau xanh cung ứng cho dịp Tết ở Thừa Thiên-Huế đang gặp không ít khó khăn do thời tiết rét đậm kéo dài.

Hợp tác xã Kim Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền là vùng trồng rau xanh an toàn cung ứng cho dịp Tết lớn nhất tỉnh với hơn 70ha. Các loại rau xanh an toàn được trồng nhiều để phục vụ dịp Tết như xà lách, cải, tần ô, mồng tơi... Tuy nhiên, người trồng rau đang gặp rất nhiều khó khăn do rét đậm kéo dài đã làm rau chết hoặc chậm sinh trưởng. Trong số hơn 70ha rau an toàn trồng để phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới thì chỉ có khoảng một nửa cho năng suất và kịp thu hoạch trong dịp Tết. Diện tích rau còn lại một phần đã bị chết; phần thì sinh trưởng chậm nên không kịp cho thu hoạch vào dịp Tết. Trong khi, một số diện tích đất lúa chuyển sang trồng rau phục vụ Tết lại đang bị ngập úng cục bộ do mưa kết hợp triều cường.

Ông Trương Hữu Tấn - Chủ nhiệm Hợp tác xã Kim Thành cho biết thời điểm này những năm trước, rau đã cho thu hoạch để phục vụ Tết. Năm nay nhiều diện tích rau phải đến giữa tháng Giêng mới cho thu hoạch; một số đã bị chết, trồng lại thì vừa thiếu giống vừa trễ vụ. Rét đậm cũng khiến nông dân mất thêm nhiều chi phí, công sức để chăm bón; nhất là đối với những hộ trồng rau theo hướng VietGap phải tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật.

Tại các vùng chuyên canh rau xanh khác như Điền Hương, Điền Lộc (Phong Điền); Hương An, Hương Chữ (Hương Trà); Quảng Thọ, Quảng Phú (Quảng Điền)… cũng bị thiệt hại đáng kể do rét đậm kéo dài. Các địa phương ở thị xã Hương Thủy như Thủy Dương, Thủy Vân, Thủy Thanh, Dương Hòa… trồng các loại cải, xà lách, mồng tơi, đậu, bầu bí với trên 250ha để cung ứng cho dịp Tết. Nhưng đến thời điểm này, đã có hơn 10ha bị hư hại. Nhiều diện tích rau màu sinh trưởng chậm nên không thể cho thu hoạch kịp vào dịp Tết.

Hiện tại, giá rau xanh, củ, quả làm thực phẩm bán tại ruộng cũng đã tăng giá từ 10% đến 15% so với trước, như mỗi kg đậu cô ve có giá khoảng 16.000 đồng; mướp đắng từ 25.000 đến 30.000 đồng... cao hơn ngày thường 5.000 đồng/kg. Với các loại rau như cải bẹ, mồng tơi, xà lách, cải cúc... mỗi kg cũng cao hơn ngày thường khoảng 3.000 đồng. Tuy nhiên, người trồng rau cũng không có lãi cao vì phải bỏ thêm chi phí để khắc phục những khó khăn do rét đậm như bón thúc thêm phân, làm giàn che chắn, phủ ni lông để chống rét cho rau... Vụ Đông 2011- 2012, Thừa Thiên-Huế có khoảng hơn 1.000ha rau màu. Trong đó, các loại rau, củ, quả làm thực phẩm phục vụ dịp Tết chiếm gần nửa diện tích./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục