Gia tăng lo ngại về nhiễm độc thủy ngân khi ăn cá

Các nhà khoa học Thụy Điển đang lo ngại về tác động tiêu cực của việc ăn cá đối với sức khỏe do hàm lượng thủy ngân có trong cá.
Theo các nhà khoa học Thụy Điển, ăn cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, song việc này cũng dấy lên những quan ngại về tác động tiêu cực tiềm ẩn bởi thủy ngân.

Kết quả nghiên cứu trên của các nhà khoa học đã được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Y học của Mỹ mới đây.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho biết những tác động tiêu cực đó có liên quan đến các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá rô, cá mập, cá kiếm và cá bơn.

Maria Wennberg, nhà nghiên cứu y tế cộng đồng tại Đại học Umea ở Thụy Điển cùng các cộng sự của cô đã nghiên cứu hơn 900 người Thụy Điển (bao gồm cả nam và nữ) .

Những đối tượng này đã trả lời bảng câu hỏi về lượng cá tiêu thụ trong chế độ ăn uống của mình. Tiếp đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích mức nhiễm thủy ngân và selenium ở các tế bào hồng cầu của hơn 900 người này.

Hiệp hội Sức khỏe Mỹ từng khuyên mọi người nên tiêu thụ ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần. Cá hồi, cá thu và cá ngừ đặc biệt giàu các nhóm axit béo omega-3 và được cho là để giảm thiểu nguy cơ các bệnh về tim và mạch vành.

Tuy nhiên, theo những phát hiện của nghiên cứu trên, các nhà khoa học cho rằng lượng thủy ngân trong máu của những đối tượng nghiên cứu trên xuất phát từ cá.

Ngoài ra, họ cũng lưu ý đến các nguồn tiềm ẩn khác như các nhà máy điện đốt than và các chất hàn răng. Thêm vào đó cá ở vùng biển Baltic, giáp biên giới với Thụy Điển, cũng có hàm lượng hợp chất độc hại khá cao.

Wennberg và đồng nghiệp của bà cho biết, những hạn chế của việc dựa vào ký ức về số lượng cá tiêu thụ của những tham gia nghiên cứu cũng có ảnh hưởng đến kết quả. Họ sẽ tiếp tục phân tích sâu hơn.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên nhìn chung cho thấy, những tế bào hồng cầu của các đối tượng xuất hiện dấu hiệu hàm lượng cao selen (nguyên tố không kim loại cùng nhóm với lưu huỳnh), làm tăng nguy cơ đột tử./.

Anh Minh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục