Nguyên liệu thủy sản trong xu hướng tăng giá

Giá tôm thẻ và tôm sú vẫn theo chiều hướng tăng khi các nhà máy chế biến đẩy mạnh thu mua nguyên liệu chuẩn bị cho xuất khẩu cuối năm.
Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), thời gian tới, giá tôm thẻ và tôm sú vẫn theo chiều hướng tăng khi các nhà máy chế biến đẩy mạnh thu mua nguyên liệu nhằm tích trữ hàng, phục vụ nhu cầu xuất khẩu cuối năm.

Hiện giá tôm nguyên liệu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được các thương lái thu mua ở mức 140.000 đồng/kg, loại 20 con/kg; 105.000 - 110.000 đồng/kg, loại 30 con/kg; giá tôm càng xanh là 120.000 đồng/kg.

Giá cá tra, basa vẫn được dự đoán sẽ tiếp tục ổn định ở mức dưới 15.000 đồng/kg và chỉ dao động khoảng 200 - 500 đồng/kg do nhu cầu mua nguyên liệu xuất khẩu của các doanh nghiệp không cao, khó có thể tạo ra đột biến.

Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết thêm, mặc dù, thời tiết trong thời gian gần đây không thuận lợi nhưng trong những ngày qua, ngư dân huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã được mùa mực nang lớn chưa từng thấy trong 5 năm trở lại đây.

Trung bình mỗi chuyến ra khơi trở về, mỗi tàu thuyền của ngư dân đánh bắt được từ 3 đến 5 tấn mực nang, với giá bán bình quân hiện nay từ 35.000 đến 55.000 đồng/kg, tính mỗi chuyến ra khơi, ngư dân thu được từ 200 - 300 triệu đồng.

Ngoài ra, do được mùa mực nang, các cơ sở chế biến thủy sản hoạt động hết công suất, đem lại việc làm ổn định cho nhiều người dân địa phương.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 9 ước đạt 247.000 tấn, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng lên 1,9 triệu tấn, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2008./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục