Phát triển mạnh nghề nuôi cá nước lạnh

Cá tầm, cá hồi là hai giống cá nước lạnh rất đặc trưng, quý hiếm từ các nước châu Âu đang trở thành đặc sản với người Việt Nam.
Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, cá tầm, cá hồi là hai giống cá nước lạnh rất đặc trưng, quý hiếm từ các nước châu Âu, được nhập khẩu và đang trở thành món đặc sản đối với người dân Việt Nam.

Hiện nay, tại nhiều địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp với các giống cá nước lạnh như Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Lâm Đồng, Bình Thuận... đã xuất hiện nhiều "ông chủ" dầu tư nuôi hai giống thủy đặc sản này.

Tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu đến năm 2014 sẽ mở rộng diện tích nuôi cá nước lạnh lên 200ha với sản lượng 2.550 tấn/năm, trong đó, có 1.000 tấn cá hồi và hơn 1.500 tấn cá tầm các loại; đạt doanh thu 350-400 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 300 lao động chất lượng cao.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn nhất hiện nay của nghề nuôi cá nước lạnh là nguồn giống và thức ăn chưa ổn định. Đây chính là nguyên nhân đẩy giá thành đầu tư nuôi cá nước lạnh lên quá cao, người nuôi chưa thu được lãi lớn. Không những thế, việc nghiên cứu về thức ăn đạt tiêu chuẩn cũng chưa được đầu tư thỏa đáng.

Để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh, theo các chuyên gia ngành thủy sản, cần tiến hành khảo sát cụ thể để quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản một cách phù hợp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra trong tương lai, nhất là về ô nhiễm môi trường khu vực sông, suối, hồ chứa.

Ông Lê Thanh Lựu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I khẳng định, vấn đề đặt ra là phải tạo được nguồn thức ăn tại chỗ để giảm bớt chi phí vận chuyển. Thức ăn cho cá hồi và cá tầm đều rất cao cấp cho nên cần có sự đầu tư, nghiên cứu kỹ càng.

Ông đánh giá, không lâu nữa, sản lượng cá nước lạnh Việt Nam không những đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có thể xuất khẩu khẩu trở lại các nước châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục