Tăng cường kiểm tra, giám sát trong sản xuất chè

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các doanh nghiệp chè tuân thủ quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trong thời gian gần đây, tại một số địa phương phía Bắc có hiện tượng một số cơ sở sản xuất kinh doanh chè quy mô nhỏ lẻ sản xuất chè kém chất lượng, phơi chè trên đường, trộn tạp chất vào chè gây mất an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến uy tín của ngành chè.

Tình trạng này làm cho nhiều doanh nghiệp chè gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu để sản xuất chè xuất khẩu.

Để ngăn chặn tình trạng này và đảm bảo uy tín cũng như phát triển bền vững ngành chè, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố phía Bắc tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh chè theo quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh chè và tác hại của hành vi trộn tạp chất trong sản xuất chè… cũng như phát động quần chúng nhân dân lên án, tố giác, đấu tranh với các hành vi sản xuất chè không an toàn... Đáng chú ý là đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm phải thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu Hiệp hội Chè tuyên truyền, phổ biến để các doanh nghiệp hội viên tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh chè.

Ngoài ra Hiệp hội Chè phải phối hợp với Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm sản và nghề muối, Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và cơ quan chức năng địa phương kiểm tra các cơ sở sản xuất tại địa phương để đảm bảo uy tín cho ngành chè.

Bộ cũng yêu cầu Cục chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và nghề muối và Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cần khẩn trương xây dựng và trình Bộ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất chè quy mô nhỏ lẻ cũng như đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế tài xử phạt có đủ sức răn đe để đảm bảo sản xuất an toàn./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục