30 năm xứ người, "siêu" đầu bếp về với ẩm thực Huế

Sau nhiều năm thành công ở xứ người, đầu bếp hàng đầu Thừa Ân trở về đem theo hương vị món ăn muôn nơi hội tụ tôn vinh ẩm thực xứ Huế.
Thành quách xưa của Huế có thể bị rêu phong theo năm tháng, cần trùng tu để chống sự đổ nát, nhưng nghệ thuật ẩm thực Huế sẽ luôn còn mãi với thời gian.

Ở khắp các địa phương trên cả nước, hay các thành phố ở nước ngoài, các nhà hàng ẩm thực Huế luôn hấp dẫn đặc biệt với thực khách. Không chỉ thế, nhà hàng Huế luôn như một "trung tâm văn hóa" về đất cố đô của Việt Nam.

Điều này phần nào giải thích khi Thừa Ân, một bếp trưởng được đào tạo bài bản ở nước ngoài, nay trở về quê hương để tìm lại những món ăn truyền thống và thuần túy của nghệ thuật ẩm thực Huế cách đây hàng thế kỷ.

Đầu bếp hàng đầu tìm hương xưa

Với mong muốn đem đến “chút hương xưa” cho các bữa ăn tại khách sạn La Residence, bếp trưởng Thừa Ân đang nỗ lực để thực khách có cơ hội thưởng thức những phong vị Huế được lưu truyền từ ngàn xưa. Vấn đề làm sao sao món ăn phải thật... Huế.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết Thừa Ân sinh ra ở Huế và chịu ảnh hưởng bởi những tinh hoa ẩm thực của Việt Nam và Trung Hoa từ cha mẹ. Thừa Ân đã theo học nghệ thuật ẩm thực và khởi nghiệp trên đảo New Caledonia. Từ nơi đây, anh đã phát triển thêm chuyên môn của mình với các món ăn Pháp và Địa Trung Hải.

Về với Huế, ngoài các dụng cụ làm bếp mới nhất của đầu bếp, chuyên gia ẩm thực này còn mang về nhiều năm kinh nghiệm của một chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực tại các nhà hàng khách sạn lớn trên thế giới.

Sau khi thành công tại các nhà hàng tại khách sạn 5 sao Le Meridien ở New Caledonia và khu nghỉ dưỡng 5 sao Bora Bora Nui ở Polynesia của Pháp, đầu bếp Thừa Ân (hiện mang quốc tịch Pháp) quay về Việt Nam vào cuối năm 2007 và có 3 năm đảm nhận vai trò bếp trưởng ở khu nghỉ dưỡng Princess d’Annam, trước khi nhận lời về với nhà hàng Le Parfum của khách sạn La Residence.

Tìm về cội nguồn và khám phá đến tận gốc rễ các món ăn Việt Nam, đầu bếp Thừa Ân dự định sẽ tạo ra một góc riêng trên thực đơn dành cho các món ăn lấy cảm hứng từ các món ăn Huế. Sau hơn 30 năm sống xa quê hương, người đầu bếp 37 tuổi  này đã bộc bạch rằng việc nhận lời mời về với Huế là một trong những bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của anh.

Đặc biệt, để các món ăn Huế có thể vừa khẩu vị mọi đối tượng khách du lịch đến từ các quốc gia khác nhau, cũng cần có sự pha trộn sáng tạo và giữa các nguyên liệu và kỹ thuật chế biến các món ăn Huế với các nguyên liệu và kỹ thuật chế biến các món ăn truyền thống của Pháp, Ý và Nhật.

Có thể nói, việc một đầu bếp gốc Việt được mời làm bếp trưởng trong một nhà hàng đẳng cấp quốc tế của một khách sạn lớn là một điều rất đáng để tự hào.

Ông Anthony Gill, Tổng giám đốc khách sạn La Residence khẳng định: “Thừa Ân không chỉ là một đầu bếp hàng đầu mà còn là một người con của Huế, do vậy anh ấy đã và đang đầu tư rất nhiều công sức để tìm hiểu và sưu tầm cách thức chế biến các món ăn truyền thống của Huế hiện còn đang được truyền miệng từ đời này sang đời khác.”

Dù thực khách chỉ ăn một  bữa...

Việc làm đầu tiên của Thừa Ân tại khách sạn La Residence là làm mới thực đơn các món ăn Việt Nam với các món ăn đặc trưng của Huế vốn nổi tiếng về sự chuẩn bị vô cùng công phu và tỉ mỉ, cách trình bày món ăn thật trang nhã cùng sự hài hòa tinh tế trong từng món ăn.

Anh tâm sự: “Lâu nay tôi vẫn luôn nấu các món ăn Việt, nhưng hương vị của cùng một món ăn được chế biến ở mỗi nơi lại mỗi khác bởi hương vị truyền thống của món ăn luôn ít nhiều bị ảnh hưởng bởi khẩu vị và phong cách ẩm thực của mỗi địa phương."

Thừa Ân đã giải thích: "Vì vậy, nếu muốn chế biến được một món ăn với đúng phong vị truyền thống của một vùng miền, bạn phải cùng ở, cùng ăn với người dân và xem họ chế biến món ăn như thế nào. Đó là lý do tôi trở về với Huế. Tôi khát khao khám phá bản sắc rất riêng của Huế, cũng là tự khám phá hơn nữa khả năng của chính tôi”.

Khi được hỏi về món ăn bản sắc Huế tiêu biểu nhất, Thừa Ân thừa nhận, anh sẽ ưu tiên hàng đầu cho việc tìm hiểu và chế biến lại món bún bò và bánh canh theo đúng phong cách truyền thống của Huế.

Anh cho biết: “Hai món ăn này không thể thiếu trong thực đơn. Tôi cho rằng nếu ai đó đến Huế mà không thử món bún bò thì thật là uổng phí”.

Các món Huế khác mà Thừa Ân sẽ chế biến còn tùy thuộc vào những gì mà anh sẽ tìm ra trong quá trình khám phá mảnh đất ẩm thực muôn màu muôn vẻ này. Anh bày tỏ: “Tôi muốn thực khách được thưởng thức những món ăn thuần Việt, đậm chất Huế. Dù thực khách chỉ có đủ thời gian ăn một  bữa ăn duy nhất tại Huế, tôi muốn họ được thưởng thức đúng món ăn Việt.”
 
Ông Tổng giám đốc khách sạn La Residence, nhận định rằng chỉ có những người như Thừa Ân mới có thể chế biến được những món ăn thuần khiết đúng như đã được chế biến từ lâu. Anh ấy không ngại tìm đến những ngõ ngách trong thành phố hay những hàng quán vô danh để tìm cho được những món ăn rất riêng của Huế và mang nó lên bàn ăn của du khách."/.

Nguyễn Anh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục