Khoái khẩu càri cay

Càri cay - món khoái khẩu của đàn ông Anh

Một nghiên cứu được tiến hành cho thấy đàn ông Anh thích dùng món càri cay hơn là một nụ hôn nồng nàn của bạn tình...
Một nghiên cứu được tiến hành chung bởi phòng thí nghiệm Mindlab và Patak’s tại Trung tâm Sussex Innovation thuộc Đại học Sussex ở Brighton cho thấy đàn ông Anh thích dùng món càri cay hơn một nụ hôn nồng nàn của bạn tình.

Các chuyên gia đã đo mức độ kích thích cảm xúc giữa các cặp khi dùng món càri có vị cay và khi dán chặt môi vào nửa kia của mình. Thật khó tin khi phản ứng cảm xúc lưỡi của đàn ông mãnh liệt khi ăn món càri hơn phản ứng phát ra khi hôn bạn gái.

Tiến sĩ David Lewis thuộc Mindlab International cho biết cảm giác phấn chấn là nhờ một chất gọi là capsaicin cung cấp độ “nóng” trong các loại càri cay.

Ông cho biết capsaicin, có nhiều trong ớt và tiêu, đã kích thích cảm giác nóng trong miệng và họng nên làm tăng việc tiết ra lượng endorphin trong não. Liều thuốc phiện tự nghiên này - với ý nghĩa là moóc phin nội sinh - cũng được tiết ra khi làm việc căng thẳng và đạt được cực khoái.

Endorphin có thể mang đến nhiều cảm giác phấn khích mà thỉnh thoảng được dùng để miêu tả các cảm xúc mãnh liệt do kích thích, do sức mạnh và mức độ kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phản ứng bằng cách đọc điện não đồ (EEG) từ não của những người tham gia và điện da (EDA) để ghi nhận những kích thích dưới da.

Kết quả nghiên cứu trên 8 cặp độ tuối từ 19-64 cho thấy mức điện não đồ - kết nối với sự kích thích cảm xúc - là 0,284 khi ăn càri và 0,187 khi hôn.

Nghiên cứu này tiến hành sau khi một nghiên cứu đơn lẻ trên 2.000 người trưởng thành của Patak’s đã phát hiện thấy rằng những người yêu thích món càri ở nước Anh đã bỏ ra khoảng 15.000 bảng để mua các món ăn Ấn Độ trong cuộc đời mình.

Mỗi tháng, một người Anh điển hình thường mất 3 lần ăn món càri do mình tự nấu và tại nhà hàng Ấn Độ, tiêu hết 20,63 bảng mỗi lần - tổng cộng là 247,56 bảng/năm.

Tính trung bình ở tuổi trưởng thành cộng lại đã gây choáng váng vì mỗi người tiêu hết... 14.977 bảng.

Món Chicken Tickka Masala cổ điển là món được nhiều người ưa thích nhất, kế đến là món Korma nhẹ, món Rogan Josh, món Balti và món Jalfrezi cay.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người thích món càri ở Anh có thể dao động lên xuống nhưng người Scotland lại có số người thích càri nhiều nhất với 17% thừa nhận là món khoái khẩu.

Ở miền Nam nước Anh, người London cho rằng vị càri đối với họ là ít quan trọng nhất, và 10% cho rằng màu là quan trọng hơn.

Người phát ngôn của Patak’s nói: “Số tiền người Anh bỏ ra cho món này chứng tỏ rằng món càri cay và ngon vẫn  là một trong những món khoái khẩu ở đất nước này.”/.

Xuân Triển (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục