Giảm bớt đầu mối quản lý sản xuất thực phẩm

Bộ Y tế đã đề xuất giảm bớt đầu mối trong quản lý sản xuất thực phẩm, tập trung vào 2 Bộ là Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Nhằm phân định trách nhiệm của từng Bộ, ngành có liên quan, Bộ Y tế đã đề xuất giảm bớt đầu mối trong quản lý sản xuất thực phẩm, tập trung vào 2 Bộ là Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đó là một trong những ý kiến được đưa ra tại hội thảo chuyên đề "Phân công trách nhiệm quản lý nhà nước của các Bộ, ngành về lĩnh vực an toàn thực phẩm" do Bộ Y tế tổ chức ngày 22/7.

Cũng theo Bộ Y tế, nguyên tắc phân công là lồng ghép giữa phân theo dòng sản phẩm và phân theo công đoạn của quá trình sản xuất thực phẩm.

Bộ Y tế sẽ quản lý về thực phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm tươi sống), cơ sở chế biến thực phẩm và kinh doanh thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý xuyên suốt từ khâu sản xuất đến nơi tiêu thụ (chợ) đối với thực phẩm tươi sống (rau, quả, thịt, thủy sản, trứng) sản xuất trong nước và thực phẩm tươi sống nhập khẩu; khâu sản xuất thực phẩm ban đầu và sơ chế thực phẩm đối với các thực phẩm khác.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thanh tra, kiểm tra thực phẩm lưu thông trên thị trường./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục