Kiểm tra chất phóng xạ trong thực phẩm từ Nhật

Malaysia và Singapore sẽ giám sát các nguồn thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản để đảm bảo các sản phẩm này không bị nhiễm phóng xạ.
Malaysia và Singapore sẽ giám sát các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản để đảm bảo các sản phẩm này không bị nhiễm phóng xạ, mà được cho là có thể xuất phát từ các vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Trong một tuyên bố ngày 14/3, Bộ trưởng Y tế Malaysia Liow Tiong Lai cho biết việc giám sát là cần thiết vì có thể chất phóng xạ sẽ bị rò rỉ sau các vụ nổ lò hạt nhân. Ông nói: “Đây là một biện pháp phòng ngừa. Chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình.”

Liow cho biết, năm ngoái, Malaysia đã nhập khẩu 48.136 tấn thực phẩm từ Nhật Bản, bao gồm các loại thức ăn như cá và các sản phẩm từ cá, hoa quả và các sản phẩm từ hoa quả, ngũ cốc, đồ uống, thịt và thực phẩm đóng hộp.

Trong khi đó, nước láng giềng Singapore cũng tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ các nguồn thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản để đảm bảo an toàn cho người tiêu thụ.

Cùng ngày, Cơ quan Nông lương và Thú y Singapore (AVA) cho biết: “Như một biện pháp phòng ngừa, các mẫu sản phẩm tươi nhập khẩu từ Nhật Bản sau ngày 11/3, như hải sản, trái cây, rau và thịt, sẽ được xét nghiệm về nhiễm phóng xạ ngay”.

AVA tuyên bố sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác phía Nhật Bản để thực hiện việc giám sát này.

AVA cũng trấn an người tiêu dùng Singapore rằng, trận động đất tại Nhật Bản không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung cấp thực phẩm cho quốc đảo sư tử. Bởi vì năm 2010, hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản chỉ chiếm chưa tới 2% tổng lượng hải sản nhập khẩu, trong khi những các thực phẩm khác chỉ chiếm dưới 0,5%.

Trong một điễn biến khác, nhiều nhà khoa học và môi trường ở Malaysia, Thái Lan và Philippines đang kêu gọi chính phủ các nước này nên xem xét lại kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân vì lo sợ những ảnh hưởng khôn lường như những gì đang diễn ra tại Nhật Bản./.

Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục