Australia: 3 người thương vong do ăn phải nấm độc

Hai người chết, 1 người phải nằm viện sau khi ăn nhầm nấm độc Death Cap trong một bữa tiệc mừng Năm mới tổ chức ở Canberra.
Ngày 4/1, phát ngôn viên của Bệnh viện Hoàng tử Alfred Hospital (RPA) ở Sydney, Australia cho biết hai người đã chết, 1 người vẫn phải nằm viện sau khi ăn nhầm nấm độc Death Cap.

Tại bữa tiệc mừng Năm mới tổ chức ở Canberra, 4 người đã phải nhập viện sau khi ăn loại nấm này. Một người hiện đã hồi phục và được ra viện ở Canberra, nhưng 3 người còn lại phải chuyển tới Bệnh viện Hoàng tử Alfred Hospital để chữa trị.

"Hai bệnh nhân đã qua đời ở RPA. Người thứ 3 hiện vẫn được điều trị," một phát ngôn viên bệnh viện cho biết.

Bệnh viện cho biết họ sẽ không công bố bất kỳ chi tiết nào về các bệnh nhân hay hoạt động điều trị của họ để tôn trọng sự riêng tư. Tuy nhiên báo chí trong nước nói rằng các nạn nhân đang chờ được ghép gan.

Người ta tin rằng loại nấm độc Death Cap đã bị nhầm lẫn với một loại nấm có thể ăn được gọi là Paddy Straw, vốn thường được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á và được xem là đặc sản.

Toàn bộ các phần trong cây nấm Death Cap đều được xem là rất độc và chỉ cần nếm một chút trong phần mũ nấm có màu từ trắng ngà cho tới xanh nâu này có thể khiến người ta mất mạng.

Ăn nấm độc, vốn mọc nhiều ở Đông Nam Australia, có thể gây nôn mửa trong vài giờ và tử vong trong vài ngày bởi chất độc chứa trong nó gây tổn hại nghiêm trọng tới gan người.

Giám đốc Trung tâm thông tin về chất độc New South Wales, tiến sỹ Naren Gunja cho biết: "Về cơ bản bạn sẽ bị suy gan và đó là lý do vì sao những người kia thiệt mạng"./.

Gia Bảo (AFP/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục