Xây hai vùng chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì, Gia Lâm

Hà Nội chọn xây dựng, phát triển 2 vùng chăn nuôi bò sữa chính tại Ba Vì và Gia Lâm, đồng thời xây dựng thương hiệu sữa Ba Vì, sữa Phù Đổng.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Trung tâm phát triển chăn nuôi gia súc lớn Hà Nội cho biết, thành phố chọn xây dựng, phát triển 2 vùng chăn nuôi bò sữa chính tại huyện Ba Vì và Gia Lâm.

Thành phố cũng đồng thời xây dựng thương hiệu sữa Ba Vì và sữa Phù Đổng thông qua việc tổ chức sản xuất và quản lý chặt chẽ quy trình chăn nuôi, quản lý chất lượng sản phẩm từ hộ nông dân đến thu gom và bảo quản, chế biến sản phẩm.

Bên cạnh đó, thành phố cũng khuyến khích và ưu tiên phát triển chăn nuôi bò theo hướng trang trại, mang tính chuyên nghiệp, hướng tới thị trường tiêu thụ, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh.

Chăn nuôi bò sữa ở nhiều huyện ngoại thành Hà Nội đang phát triển mạnh và đã trở thành nghề làm giàu chứ không chỉ là giảm nghèo của nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, chăn nuôi bò sữa nói riêng, chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung ở ngoại thành Hà Nội hiện nay nếu chỉ dừng ở quy mô nhỏ lẻ, phân tán sẽ khó đạt được mức lãi cao và dễ bị rủi ro do ít đầu tư xây dựng chuồng trại và quy trình chăn nuôi đảm bảo vệ sinh thú y.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, đến nay, số bò sữa của Hà Nội đã đạt tổng đàn trên 9.600 con, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước.

Tại nhiều vùng chăn nuôi bò sữa có quy mô ở Hà Nội như Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa (Ba Vì), Phù Đổng (Gia Lâm), người chăn nuôi bò sữa đang tiếp tục mở rộng quy mô nuôi cũng như trồng thêm cỏ để bảo đảm nguồn thức ăn./.

Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục