Indonesia có kế hoạch giảm phụ thuộc vào gạo

Indonesia có kế hoạch giảm tiêu thụ gạo nhằm tăng cường an ninh lương thực và đảm bảo chế độ ăn uống của người dân cân bằng hơn.
Nhằm tăng cường an ninh lương thực và đảm bảo chế độ ăn uống của người dân cân bằng hơn, Indonesia có kế hoạch giảm tiêu thụ gạo trong vòng vài năm tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 14/12, người đứng đầu Cơ quan An ninh lương thực thuộc Bộ Nông nghiệp Indonesia, Achmad Suryana cho biết chính phủ nước này dự định thúc đẩy các nguồn lương thực thay thế gạo như sắn, ngô và bột cọ sagu, bằng cách gia tăng ngân quỹ cho chương trình đa dạng hóa lương thực, từ 60 tỷ rupiah (6,4 triệu USD) trong năm nay lên 64 tỷ rupiah năm 2010.

Ông Suryana cũng hy vọng số tiền chi cho chương trình nói trên sẽ tăng gấp đôi vào năm 2011.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan khảo sát kinh tế-xã hội Quốc gia (Susenas), người dân Indonesia tiêu thụ trung bình 104,2kg gạo/năm, trong khi Bộ Nông nghiệp muốn giảm con số này xuống 99,3kg tới năm 2011 và 91kg tới năm 2015.

Indonesia hiện là nước tiêu thụ gạo tính trên đầu người lớn nhất châu Á, cao hơn nhiều so với Malaysia (80kg/người/năm) và Nhật Bản (chỉ 45kg).

Việc phụ thuộc vào gạo khiến quốc gia Đông Nam Á này rất dễ tổn thương trước nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực, trong bối cảnh các nhà cung cấp gạo đang đối mặt với sức ép sản lượng sụt giảm do biến đổi khí hậu và thiếu hụt đất canh tác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục