Siết chặt nhập khẩu thịt

"Siết" nhập khẩu thịt, đảm bảo an toàn thực phẩm

Trong thời gian tới, các ngành chức năng sẽ siết chặt việc nhập khẩu các loại thịt, phụ phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Thanh Sơn, trong thời gian tới, các ngành chức năng sẽ siết chặt việc nhập khẩu các loại thịt, phụ phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Sơn cho rằng đây cũng là một trong những biện pháp giúp nâng giá một số sản phẩm chăn nuôi trong nước, đảm bảo lợi ích cho người chăn nuôi.

Theo ông Sơn, những lô hàng cập cảng muốn thông quan thì ngoài giấy phép nhập khẩu còn phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất từ các nước xuất khẩu (trước đây loại giấy chứng nhận này được phép gửi sau).

Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi, Cục Thú y đang khẩn trương nghiên cứu quy định hàng rào kiểm soát thịt nội tạng nhập khẩu cũng như yêu cầu đối với các doanh nghiệp phải đủ điều kiện bảo quản lạnh, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Lượng thịt, phụ phẩm nhập khẩu từ đầu năm đến nay ước khoảng hơn 40.000 tấn, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó thịt gà giảm 78%; lợn phụ phẩm giảm 70%; trâu, bò phụ phẩm giảm 20%; trâu, bò tươi giảm 33%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Sơn, người chăn nuôi trong nước vẫn không được lợi nhiều từ điều này mặc dù sản xuất chăn nuôi đạt mức tăng trưởng tốt. Đàn trâu, bò phát triển thuận lợi nhưng chăn nuôi lợn và gia cầm đang gặp khó khăn do giá thức ăn công nghiệp ở mức cao.

Giá thịt hơi giảm nhiều từ tháng 5 đã ảnh hưởng đến phát triển đàn lợn và gia cầm, thậm chí người nuôi phải bán con giống thấp hơn giá thành.

Ông Sơn hy vọng giá sản phẩm chăn nuôi trong nước sẽ tăng trở lại từ đầu tháng 9 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục