Tỷ lệ thất nghiệp tăng làm cho giá lương thực giảm

Theo Tổng Giám đốc FAO, giá lương thực toàn cầu đang giảm trong năm 2012 do tỷ lệ thất nghiệp tăng làm giảm nhu cầu lương thực.
Ngày 15/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), ông José Graziano da Silva, cho biết giá lương thực toàn cầu đang giảm trong năm 2012 do tỷ lệ thất nghiệp tăng ở cả các nước phát triển và đang phát triển làm giảm nhu cầu lương thực.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,8% năm 2011 xuống 3,3% năm 2012, trong khi các vụ thu hoạch lúa gạo và lúa mì trên thế giới, 2 loại ngũ cốc được tiêu thụ nhiều nhất, đã bội thu kỷ lục do nông dân tăng sản xuất để hưởng lợi từ giá lương thực cao.

Mặc dù giá lương thực toàn cầu tăng liên tục trong hai tháng 1 và 2/2012 nhưng so với tháng 1/2011, giá cũng đã giảm tới 9,5%.

Tổng Giám đốc FAO dự báo các chỉ số 55 mặt hàng lương thực của FAO sẽ giảm thấp hơn nữa vào cuối năm 2012.

Giá lúa mì hiện đã giảm 29% so với thời điểm đỉnh cao tháng 1/2011 và giá lúa gạo đã giảm 25% so với thời điểm đỉnh cao tháng 9/2011. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng biến động giá lương thực ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là mối đe doạ khi giá gạo bán lẻ ở nhiều nước trong khu vực vẫn cao hơn từ 10-30% so với năm 2011.

Suy thoái đất, đặc biệt là nguy cơ khan hiếm nước, đã tác động đến năng suất nông nghiệp ở khu vực này. Châu Á-Thái Bình Dương hiện chiếm tới 62% trong tổng số 925 triệu người thiếu dinh dưỡng trên toàn cầu./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục