Ăn nhiều chocolate thì sẽ đoạt nhiều giải Nobel?

Nghiên cứu đăng trên tạp chí uy tín cho rằng nước có tỷ lệ tiêu thụ chocolate nhiều thì sẽ đoạt nhiều giải Nobel.
Theo một bài viết được đăng tải trên tờ New England Journal of Medicine, tác giả Franz Messerli cho rằng quốc gia nào có nhiều người ăn chocolate bao nhiêu, quốc gia đó sẽ có số người giành chiến thắng giải Nobel nhiều bấy nhiêu.

Tác giả kiêm giáo sư trường Đại học Columbia cho hay: "Những chất có trong chocolate có hiệu quả trong việc giảm tốc độ già đi cũng như mang tới sự hưng phấn cho người ăn. Chocolate được làm từ hạt cocoa, thứ hạt vốn được người Aztec và người Maya cổ (Mexico ngày nay) sử dụng làm đồ uống. Sau đó, thực dân Tây Ban Nha đã mang cocoa về châu Âu vào thế kỷ XVI, trước khi nó được người Thụy Sĩ sáng chế thành loại chocolate từ thế kỷ XIX. Theo ông Messerli, kết quả kiểm chứng trên thực tế cho thấy có một sự tương đồng giữa tỷ lệ tiêu thụ chocolate trên đầu người và số người giành giải Nobel trên 10 triệu dân ở tổng cộng 23 quốc gia. Không ngạc nhiên khi Thụy Sĩ là "quốc gia vừa có nhiều người giành giải Nobel và cũng là nơi tiêu thụ chocolate nhiều." Trong danh sách 23 quốc gia được thống kê thì Mỹ, Pháp và Đức đứng ở giữa, đứng chót là Trung Quốc, Nhật Bản và Brazil. Thụy Điển, quốc gia nơi mỗi người dân ăn khoảng 6,4kg chocolate mỗi năm, là một ví dụ cụ thể cho giả thiết của tác giả Messerli. “Dựa trên lượng tiêu thụ thì Thụy Điển có số người đoạt Nobel tương ứng là 14 người, nhưng con số thực tế là 32.” Vì thế, theo Messerli thì có thể do ủy ban Nobel ở Thụy Điển nên đã có sự thiên vị dành cho công dân của họ, “hoặc người Thụy Điển nhạy cảm hơn với chocolate, giúp họ tiêu thụ chừng đó nhưng có nhiều hưng phấn hơn”./.
Trà My (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục