Chè bị trộn tạp chất

Xử nghiêm cơ sở sản xuất và bán chè lẫn tạp chất

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện yêu cầu kiểm tra, xử nghiêm các cơ sở sản xuất, bán chè trộn tạp chất.
Thời gian gần đây một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chè quy mô nhỏ ở các tỉnh phía Bắc có hiện tượng sản xuất chè kém chất lượng, phơi chè trên đường, trộn tạp chất (bột đá, bùn), nhuộm phẩm màu vào chè gây mất an toàn thực phẩm. Điều này cũng gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu chè.

Để ngăn chặn kịp thời hiện tượng nêu trên, đảm bảo uy tín và phát triển bền vững của ngành chè, ngày 20/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã ký Công điện số 16/CĐ-BNN-QLCL đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía Bắc có sản xuất, kinh doanh chè khẩn trương kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh chè vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành, kể cả rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở tái phạm.

Công điện nêu rõ: Các tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh chè và tác hại nghiêm trọng của hành vi trộn tạp chất, nhuộm phẩm màu, sản xuất trong điều kiện không đảm bảo an toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh chè; phát động quần chúng nhân dân lên án, tố giác, đấu tranh với các hành vi nêu trên.

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Cục Chế biến, Thương mại Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối cùng với Hiệp hội Chè Việt Nam thành lập đoàn kiểm tra tình hình thực tế sản xuất kinh doanh chè không đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số địa phương.

Cùng đó, các đơn vị rà soát các văn bản quy định về xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh chè không đảm bảo an toàn thực phẩm; đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế tài xử phạt, triệu hồi, xử lý chè không đảm bảo an toàn thực phẩm để có đủ sức răn đe, phòng ngừa.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục Chế biến, Thương mại Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối khẩn trương xây dựng và trình Bộ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất chè quy mô nhỏ lẻ./.

Hoàng Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục