Ăn nhiều hamburger tăng nguy cơ mắc hen suyễn

Ăn nhiều hamburger với quá nhiều nước sốt và bơ sẽ làm tăng nguy cơ gây nghẽn mạch máu và bệnh hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em.
Ăn quá nhiều bánh hamburger sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, nhất là ở trẻ em.

Cảnh báo trên được đưa ra trong một công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học Anh ra ngày 3/6.

Theo công trình nghiên cứu này, nếu ăn nhiều bánh hamburger với quá nhiều nước sốt và bơ sẽ không chỉ làm tăng nguy cơ gây nghẽn mạch máu mà còn làm tăng nguy cơ gây hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em.

Hen suyễn là một chứng bệnh kinh niên khá phổ biến ở trẻ em với các triệu chứng như thở khò khè, đau tức ngực và khó thở. Các triệu chứng này thường do bụi và dị ứng gây ra, dẫn đến đến sưng tấy phế quản.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen suyễn và khoảng 250.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

WHO còn cho biết, trong 25 năm qua các trường hợp mắc bệnh hen suyễn có xu hướng tăng lên và chủ yếu ở các nước giàu.

Công trình nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn với tỉ lệ rau quả và cá nhiều, đồng thời ít chất béo sẽ là một trong những phương pháp tốt có thể ngăn ngừa chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp như bệnh hen suyễn.

Công trình nghiên cứu nói trên do các nhà khoa học thuộc Viện dịch tễ học, trường đại học Ulm (Đức) tiến hành trong thời gian 10 năm từ 1995-2005 dựa trên các sô liệu điều tra và nghiên cứu liên quan đến 50.000 trẻ em độ tuổi từ 8-12 tuổi ở 20 quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục