Start-up tozero GmbH (Đức) chiến thắng cuộc thi trình bày trong thang máy (EPiC) 2024 tại Hồng Kông

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach Newswire – Vào ngày 26/4 vừa qua, Tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong Science and Technology Parks Corporation – HKSTP) đã tổ chức thành công Cuộc thi trình bày trong thang máy (Elevator Pitch Competition – EPiC) 2024, với ban giám […]

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach Newswire – Vào ngày 26/4 vừa qua, Tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong Science and Technology Parks Corporation – HKSTP) đã tổ chức thành công Cuộc thi trình bày trong thang máy (Elevator Pitch Competition – EPiC) 2024, với ban giám khảo đã chọn tozero GmbH là nhà vô địch chung cuộc, đánh bại hơn 70 công ty khởi nghiệp (start-up) đến từ khắp nơi trên thế giới. Công ty tozero GmbH đến từ Đức là một start-up về nền kinh tế tuần hoàn, với kế hoạch thành lập nhà máy tái chế pin lithium-ion hàng đầu châu Âu.

Paul Chan, Financial Secretary of Hong Kong SAR (9th from right), Dr Sunny Chai, Chairman at HKSTP (8th from left), the top 12 finalists together with the competition’s panel of judges and distinguished guests.

Sự kiện nổi bật HKSTP đã tổ chức 4 vòng bán kết trên toàn thế giới tại Hồng Kông, Thung lũng Silicon, Stuttgart và Singapore. Vòng chung kết có sự góp mặt của hơn 70 start-up, đại diện cho 16 nền kinh tế, khiến cuộc thi này trở thành sự kiện giới thiệu sản phẩm tầm cỡ toàn cầu có quy mô quốc tế nhất cho đến nay. Động thái này đã mở rộng mạng lưới để thu hút các start-up xuất sắc từ nước ngoài.

Những đơn vị chiến thắng đã xuất sắc trong số 603 start-up trong vòng đăng ký đầu tiên vào tháng 1 năm nay cho đến vòng bán kết, cho đến Vòng chung kết vào ngày 26/4 vừa qua – tất cả đều đặt mục tiêu vào khoản đầu tư 45 triệu USD được thu xếp làm giải thưởng [Mục tiêu thu xếp khoản đầu tư 45 triệu USD: Các nhà đầu tư (bao gồm các quỹ do HKSTP CVF, Beyond Ventures, BitRock Capital, Gaw Capital, HKX, InnoAngel, Jafco Asia, Mindworks Capital và Radiant Tech Ventures quản lý) xem xét đầu tư vào những đơn vị nộp đơn (tuân theo các điều khoản và điều kiện) được sự thoả thuận giữa các bên)] bao gồm cả số tiền lên tới 5 triệu USD từ Quỹ đầu tư mạo hiểm doanh nghiệp (Corporate Venture Fund – CVF) của HKSTP cũng như giải thưởng tiền mặt trị giá 240.000 USD cùng với các cơ hội hợp tác.

Vòng chung kết chứng kiến ​​tất cả những người lọt vào vòng bán kết được đưa lên địa điểm sky100 trên đỉnh Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Tây Cửu Long (Kowloon), tái tạo trải nghiệm trình bày trong thang máy kéo dài 60 giây trong thời gian thực.

Ms. Sarah Fleischer from tozero GmbH, overall champion and MobilityTech winner at EPiC 2024.

Ông Paul Chan, Bộ trưởng Tài chính của Đặc khu Hành chính Hồng Kông, cho biết: “Năm ngoái, số start-up ở Hồng Kông đã vượt quá con số 4.200 – tăng hơn 1/3 so với 4 năm trước. Khoảng 1/4 trong số đó đến từ bên ngoài Hồng Kông. Chúng tôi cũng đang xúc tiến hợp tác với các thành phố kết nghĩa trong Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông), Khu công nghệ và đổi mới chung mà chúng tôi đang phát triển gần ranh giới với Thâm Quyến là một trường hợp điển hình nhất”.

Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông tin tưởng vào sự đổi mới và công nghệ; tiếp tục đẩy nhanh quá trình phát triển đổi mới và công nghệ, thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu và phát triển (R&D) và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa mới, với sự hỗ trợ mạnh của Chính quyền Đặc khu. Hồng Kông tích cực thu hút các doanh nghiệp chiến lược tham gia vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ sự sống và chăm sóc sức khỏe, công nghệ tài chính (fintech) cũng như năng lượng và vật liệu mới.

This year's EPiC featured over 70 companies, representing 16 economies at the Grand Finale, making this contest the most international iteration of the global pitching event to date.

Tiến sĩ Sunny Chai, Chủ tịch của HKSTP, phát biểu: “EPiC 2024 đã xác lập vững chắc cuộc thi giới thiệu hàng năm, với tư cách là sự kiện khởi nghiệp lớn của Hồng Kông, thu hút những người giỏi nhất trong số các start-up công nghệ đến từ khắp nơi trên thế giới khi họ tìm cách tận dụng Hồng Kông làm bệ phóng đến thành công trên toàn cầu. Vòng chung kết mở ra một hành trình thực sự hoành tráng cho những người chiến thắng và những người lọt vào vòng chung kết, cạnh tranh qua loạt trận bán kết tại 4 thành phố trên khắp thế giới, với điểm chung kết cuối cùng là Hồng Kông, thành phố mang đến cơ hội phát triển chưa từng có cho các start-up tham gia hệ sinh thái đổi mới HKSTP và tạo tiền đề cho họ mở rộng liền mạch từ Hồng Kông sang Khu vực Vịnh lớn, Trung Quốc đại lục và hơn thế nữa”.

Các đối thủ cạnh tranh trong 3 hạng mục: FinTech, công nghệ bất động sản (PropTech) và công nghệ di động (MobilityTech), với Bizbaz Pte. Ltd. (Singapore) được xướng tên là đơn vị chiến thắng hạng mục FinTech, trong khi Roboticplus.AI đến từ Trung Quốc đại lục được vinh danh là người chiến thắng hạng mục PropTech và tozero GmbH từ Đức đã giành được danh hiệu người chiến thắng hạng mục MobilityTech. (Danh sách đầy đủ các đơn vị chiến thắng và giải thưởng bên dưới).

Sự kiện này còn được tài trợ bởi các tập đoàn hàng đầu thế giới và các nhà đổi mới ngành gồm Cathay, HSBC và MTR Lab. Trước cuộc thi thuyết trình cuối cùng của EPiC, những đơn vị lọt vào bán kết cũng đã tham gia “Chương trình khám phá thị trường” kéo dài 3 ngày, từ ngày 22 đến 24 tháng 4. Những người tham gia đã khám phá các cách để mở ra các cơ hội tăng trưởng, thông qua chương trình kết nối kinh doanh, hội thảo thực hành và kết nối với các đối tác doanh nghiệp và nhà đầu tư hàng đầu trong hệ sinh thái HKSTP. Họ cũng đã đến thăm Chi nhánh Thâm Quyến của HKSTP và được nghe giới thiệu về các cơ hội khởi nghiệp và đổi mới đang phát triển nhanh chóng ở Khu vực Vịnh lớn và Trung Quốc đại lục.

Bà Sarah Fleischer, Giám đốc điều hành (CEO) và Đồng sáng lập của tozero GmbH, hà vô địch chung cuộc và đơn vị chiến thắng hạng mục MobilityTech, cho biết: “Chiến thắng EPiC là sự ghi nhận cho nỗ lực làm việc chăm chỉ, tận tâm của toàn bộ công ty chúng tôi. Đây thực sự là một thành tích đáng kinh ngạc. Hồng Kông là nơi tuyệt vời khi thu hút những nhân tài hàng đầu. Tại tozero, chúng tôi đang chế tạo một máy tái chế pin nên chúng tôi cần thuê những nhân viên AI giỏi nhất hiện có và Hồng Kông có thể là một nơi tuyệt vời để làm điều đó. Thông qua chương trình EPIC, chúng tôi cũng đã đến thăm Thâm Quyến, cũng như gặp gỡ một số người quyền lực và được công nhận nhất ở Hồng Kông”.

Ông Vincent Choy, Đồng sáng lập của Bizbaz Pte. Ltd. – đơn vị chiến thắng hạng mục FinTech, chia sẻ: “EPiC là một trong những cuộc thi FinTech được tổ chức nhiều nhất mà tôi từng tham gia. Khái niệm trình bày dự án trong thang máy thật tuyệt vời, vì nó buộc chúng tôi phải nén toàn bộ nội dung chúng tôi sắp trình bày và chắt lọc tầm nhìn của chúng tôi thành từng phút. Tôi hy vọng EPiC cho phép nhiều công ty hơn biết về những gì chúng tôi làm và giúp đạt được sự công nhận trong khu vực. Chúng tôi coi Hồng Kông là khu vực quan trọng khi nói đến các cơ hội kinh doanh và chúng tôi sẽ quay trở lại để thiết lập nhiều trụ sở hơn ở đây”.

Ông Hyde Meng, Đồng sáng lập và CEO của Roboticplus.AI, đơn vị chiến thắng hạng mục PropTech, nhận định: “EPiC là một trải nghiệm tuyệt vời. Đó là cơ hội rất tốt để tìm hiểu về những gì các công ty công nghệ trên khắp thế giới đang làm và làm quen với những người mới trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Với Hồng Kông là điểm kết nối, chúng tôi có thể đưa công nghệ của Trung Quốc đại lục đến châu Âu, Trung Đông và nhiều nới khác trên thế giới”.

Danh sách các đơn vị chiến thắng và giải thưởng:

Nhà vô địch chung cuộc: tozero GmbH Giải thưởng 60,000 USD tiền mặt và 1,100,000 dặm châu Ắ
Đơn vị chiến thắng ở hạng mục FinTech: Bizbaz Pte. Ltd. Giải thưởng 20,000 USD tiền mặt
Đơn vị chiến thắng ở hạng mục PropTech: Roboticplus.AI Giải thưởng 20,000 USD tiền mặt
Đơn vị chiến thắng ở hạng mục MobilityTech: tozero GmbH Giải thưởng 20,000 USD tiền mặt

Danh sách 12 ứng viên lọt vào vòng chung kết (mỗi đơn vị được nhận giải thưởng tiền mặt trị giá 10.000 USD)

Hạng mục FinTech: – Bizbaz Pte. Ltd.
– imBee
– Rey
– Tanbii
Hạng mục PropTech: – Green Independence
– Hyele Limited
– Kodifly Limited
– Roboticplus.AI
Hạng mục MobilityTech: – Certivity
– Novac
– tozero GmbH
– wheel.me

Danh sách ứng viên lọt vào vòng bán kết:

Hạng mục Số ứng viên tham gia
FinTech 21 (30%)
PropTech 23 (32%)
MobilityTech 27 (38%)
Khu vực Số ứng viên tham gia
Châu Âu 17 (24%)
Bắc Mỹ 14 (20%)
Châu Á – Thái Bình Dương 13 (18%)
Trung Quốc đại lục 12 (17%)
Hồng Kông 15 (21%)

Để biết thêm thông tin về EPiC 2024, hãy truy cập https://epic.hkstp.org/

Hashtag: #HKSTP

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Hong Kong Science and Technology Parks Corporation – HKSTP)

Được thành lập vào tháng 5 năm 2001, HKSTP đã và đang thúc đẩy sự phát triển của Hồng Kông thành một trung tâm khu vực cho sự đổi mới và tăng trưởng trong một số lĩnh vực tập trung bao gồm Điện tử, Công nghệ thông tin & Truyền thông, Công nghệ xanh, Công nghệ y sinh, Vật liệu và Cơ khí chính xác. HKSTP cho phép các công ty khoa học và công nghệ nuôi dưỡng ý tưởng, đổi mới và phát triển, được hỗ trợ bởi các cơ sở nghiên cứu vfa phát triển (R&D), cơ sở hạ tầng, các phòng thí nghiệm và trung tâm kỹ thuật dẫn đầu thị trường với các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp. HKSTP cũng cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng và các chương trình ươm tạo toàn diện cho các startup để tăng tốc độ phát triển của họ.

HKSTP đã tạo ra một hệ sinh thái công nghệ thông tin – truyền thông phát triển mạnh mẽ hỗ trợ hơn 10 kỳ lân (start- up có giá trị vốn hóa thị trường từ 1 tỷ USD trở lên), với hơn 13.000 chuyên gia nghiên cứu và khoảng 1.700 công ty công nghệ từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ tập trung vào công nghệ y tế, trí tuệ nhân tạo (AI) và robot, công nghệ fintech và thành phố thông minh.

Công viên Khoa học Hồng Kông Chi nhánh Thâm Quyến ở Futian, Thâm Quyến, khai trương vào tháng 9 năm 2023 với tổng diện tích sàn là 31.000 mét vuông. Hai tòa nhà cung cấp cả phòng thí nghiệm khô và ướt, khu vực làm việc chung, không gian hội nghị và triển lãm… HKSTP sẽ tập trung thu hút các doanh nghiệp trong 7 lĩnh vực chính: Công nghệ y tế, dữ liệu lớn và AI, robot, vật liệu mới, vi điện tử, công nghệ tài chính và tính bền vững.

Các doanh nghiệp công nghệ được hưởng lợi từ các dịch vụ và cơ sở hạ tầng chuyên biệt của HKSTP tại Công viên Khoa học để nghiên cứu ứng dụng và phát triển sản phẩm; doanh nghiệp có thể tìm hỗ trợ thiết kế sáng tạo tại InnoCentre; trong khi các doanh nghiệp đòi hỏi nhiều kỹ năng được phục vụ bởi 3 khu công nghiệp của HKSTP tại Tai Po, Tseung Kwan O và Yuen Long. Để biết thêm thông tin về HKSTP, hãy truy cập www.hkstp.org.